Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Ngoại Cảnh Biệt Phủ Đẹp

Kiến trúc biệt phủ trong những năm gần đây đã trở thành một loại hình kiến trúc nhà nổi lên khá ấn tượng tại Việt Nam. Và thiết kế thi công cảnh quan ngoại cảnh biệt phủ chính là một phần không thể thiếu để có một không gian biệt phủ đẹp. Tuy nhiên khi thiết kế cảnh quan ngoại cảnh biệt phủ cần phải lưu ý tới một số vấn để sau:

  • Tính thống nhất

Tính thống nhất chính là một trong những nguyên tắc mà bạn không thể quên được khi thiết kế thi công cảnh quan ngoại cảnh biệt phủ. Đó chính là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự và có tính nhất quán, thống nhất. Ví dụ như: chiều cao, kích thước, kết cấu, chủng loại cây, màu sắc của cây và các loại thực vật…. hay các vật liệu trang trí được sử dụng để trang trí cảnh quan sân vườn.

biet phu

Việc áp dụng tốt nguyên tắc này sẽ giúp đem lại một phong cách riêng cho mỗi thiết kế ngoại cảnh biệt phủ, đặc biệt là đối với những sân vườn muốn thiết kế theo một chủ đề nhất định.

  • Tính đơn giản hóa 

Tính đơn giản chính là một trong những nguyên tắc được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật. Trong thiết kế, sự đơn giản thường đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến không ngờ. Vì thế bạn có thể vận dụng sự đơn giản hóa này trong thiết kế cảnh quan sân vườn nếu muốn làm nổi bật chủ đề của bạn. Để tạo sự đơn giản khi thiết ngoại cảnh biệt phủ bạn chỉ nên sử dụng 2 hoặc 3 loại màu sắc của cây và hãy lặp với 2 đến 3 loại cây để trang trí cho sân vườn. Và tốt nhất hãy trang trí theo một chủ đề nhất định, không nên lựa quá nhiều vật trang trí. Nếu có sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá đặt ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn, nhưng nhớ phải sắp xếp thật gọn gàng và tự nhiên nữa

biet-phu-la-gi-top-3

  • Chuyển tiếp tự nhiên 

Áp dụng tốt nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên chính là cách để tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế cảnh quan sân vườn.Không quá khó để áp dụng nguyên tắc này, nhưng nếu vận dụng tốt sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn của bạn chuyên nghiệp hơn. Chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là cần đảm bảo rằng sự thay đổi diễn ra tự nhiên và dần, như thế mới đảm bảo được sự thông suốt. Màu sắc và chiều cao của cây chính là yếu tố dễ nhận biết nhất của quá trình chuyển tiếp tự nhiên. 

Một cách đơn giản nhất để giúp cho bạn có thể tạo ra được sự chuyển tiếp tự nhiên trong thiết kế sân vườn, đố chính là hãy tổ chức cây trồng theo thứ tự kích thước theo chiều giảm dần, hoặc tăng dần.

Hoặc bạn cũng có thể tạo ra sự chuyển tiếp tự nhiên bằng cách “ tạo ra ảo giác” có nghĩa là bạn có thể sử dụng chuyển dần từ các cây có tông màu ấm sang các cây có tông màu lạnh. Cách thiết kế này sẽ làm cho cảnh quan sân vườn của bạn có tính thực tế hơn. 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những cây có lá to và giày để làm phông nền tiếp theo thì đến những cầy nhỏ và mượt mà hơn. Cách làm này không những giúp bạn tạo được sự chuyển tiếp tự nhiên mà còn tạo ra một ranh giới.

biet-phu-la-gi-top-3-biet-phu-lon-nhat-viet-nam

  • Tính cân bằng

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, tính cân bằng vô cùng quan trọng. Bao gồm cả sự cần bằng tuyệt đối về mọi mặt và cả sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có 2 dạng cần bằng mà bạn có thể áp dụng đó là: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

– Cân bằng đối xứng: nghĩa là tất cả các thành phần trong thiết kế sân vườn của bạn đều phải được chia đểu. Và mọi thành phần đều có một phiên bản đối xứng nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước và màu sắc.

– Cân bằng không đối xứng: nghĩa đây là một dạng thiết kế không cần bằng, trừu tượng, hay tự do. Nhưng tất cả đều vẫn tạo ra một thể thống  nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của các yếu tố.

  • Màu sắc

Màu sắc chính là yếu tố không thể nào thiếu được trong mọi thiết kế, và trong thiết kế sân vườn cũng thế. Việc thêm màu sắc vào mỗi cảnh quan sẽ khiến cho mọi thứ trở nên quyến rũ và thực tế hơn. Vì thế cần phải biết cách kết hợp các màu sắc thật tinh tế để không gian sân vườn trở nên thật hấp dẫn.

  • Tính cân đối

Tuy rất đơn giản nhưng lại cũng rất dễ vi phạm qua trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Thậm chí ngay cả với những nhà thiết kế cảnh quan dạn dày kinh nghiệm nhất cũng vẫn có thể vi phạm nguyên tắc này vì thường nó rất dễ bị bỏ qua. Sự cân đối đơn giản chỉ là về tỉ lệ giữa các yếu tố trong một thiết kế. Trong tất cả các nguyên tắc thiết kế cảnh quan đều có chứa tính cân đối nhưng bạn vẫn cần phải bỏ thời gian để suy nghĩ và hoạch định rõ ràng để tránh mắc phải. Hầu hết các yếu tố trong một thiết kế cảnh quan đều có thể lên kế hoạch để đạt được sự cân đối cuối cùng.

biet phu

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế thi công cảnh quan ngoại cảnh biệt phủ đẹp. Hãy ghi nhớ nếu muốn cho một sân vườn tuyệt đẹp nhé.

Nguồn: http://chungcucaocaphadong.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *