Chuyên Gia Phong Thủy Giải Đáp “Ông Địa Đặt Bên Trái Hay Phải Đúng?”

Ông Địa là một vị thần không thể thiếu trong mỗi gia đình để mang lại sự yên bình và may mắn cho chính mảnh đất và ngôi nhà của mình. Thế nhưng nhiều người đang không biết bàn thờ ông Địa đặt bên trái hay phải thì mới tốt. Vậy thì hãy cùng lắng nghe những tư vấn đến từ các chuyên gia phong thủy dưới đây để có thể có thêm những kinh nghiệm trong việc thờ cúng ông Địa.

cách sắp xếp bàn thờ thần tài, thổ địa như thế nào
cách sắp xếp bàn thờ thần tài, thổ địa như thế nào

1, Nên đặt bàn thờ ông Địa bên phải hay bên trái?

“Bàn thờ ông Địa đặt bên trái hay phải?”, đặt như nào mới đúng? Thì theo quan niệm trong thờ cúng xưa của người dân Việt Nam, bàn thờ ông Thần tài – ông Địa nên được gia chủ đặt đúng theo nguyên tắc “đông bình – tây quả, từ trái qua phải và từ trong ra ngoài”. Tức là với nguyên tắc này thì các gia chủ hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề phong thủy cũng như những vấn đề tâm linh trong gia đình. Và cũng theo quy tắc này thì gia chủ phải đặt theo thứ tự đúng chuẩn “Ông Thần tài – đặt bên trái và bàn thờ Ông Địa – đặt bên phải”. 

  1. Lý giải cách đặt bàn thờ Ông Địa bên phải

Thuở xưa ông cha ta thường chọn xây nhà quay mặt vào hướng Nam hoặc theo hướng Đông – Nam vì có thể hạn chế được ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhà, cũng như là có thể đón nhận được những cơn gió ôn hòa (khí tốt) vào trong căn nhà. Các hướng này cũng giúp cho căn nhà  ít gặp phải gió càn khí chướng, sức khỏe người trong nhà được khỏe mạnh, không bệnh tật.

– Như vậy thì phía bên trái của căn nhà là hướng Đông, có chủ quản là “Thanh Long” hay còn được gọi là Thương Long – là một trong Tứ Tượng của thiên văn học Trung Quốc. “Thanh Long” chính là linh vật linh thiêng nhất trong Tứ Tượng, có tượng hình rồng và có màu xanh.

xem-huong-ban-tho-chung-cu

Trong thiên văn học thì Thanh Long bao gồm 7 chòm sao phương Đông trong Thập Nhị Bát Tú (108 sao): sao Giác, sao Cang, sao Đê, sao Phòng, sao Tâm, sao Vĩ, sao Cơ tương ứng với cả: sừng của rồng, cổ rồng, móng chân trước của rồng, bụng của rồng, tim rồng, đuôi rồng và chân sau của rồng. Và bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời sẽ tương ứng với mùa Xuân.

Chính vì vậy mà Thanh Long tượng trưng cho mùa Xuân – là 1 mùa khởi nguồn sự sống, đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, mùa xuân còn có chủ về hành Mộc (chủ về tài lộc) cho nên ông cha ta đặt Thần Tài ở phía Đông (bên trái của bàn thờ) để tài vận được hanh thông, sự nghiệp phát triển không ngừng còn giúp hưng vượng Mộc khí, thu nhiều tài lộc vào nhà.

– Còn phía bên phải bàn thờ là hướng Tây, chủ quản chính là “Bạch Hổ”, cũng là một trong Tứ Tượng của thiên văn học Trung Quốc. “Bạch Hổ” là linh vật linh thiêng trong Tứ Tượng, có hình tượng hình con hổ (cọp) và mang trong mình màu trắng.

Trong thiên văn học thì Bạch Hổ bao gồm có 7 chòm sao phương Tây trong Thập Nhị Bát Tú là: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm nhưng chỉ có 2 chòm sao Chủy và Sâm là tạo hình con hổ (Chủy là đầu hổ, Sâm là 4 chân và thân hổ). Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời sẽ tương ứng với mùa Thu – mùa vạn vật đơm hoa kết trái, cũng là mùa gặt hái thành quả trong 1 năm.

kich-thuoc-ban-tho-nha-chung-cu

Trong phong thủy thì Bạch Hổ còn tượng trưng cho thế đất cao, thoải, khô ráo – chính là nơi đắc Địa để làm nhà. Do vậy, đặt ông Địa ở phía Tây (phía bên phải của bàn thờ) sẽ mang ý muốn gia đạo bình an, có thể hưởng nhiều Âm Phúc. Các ông bà ta thời xưa còn đặt thật nhiều những loại trái cây thu hoạch được đặt về phía bên ông Thổ Địa hoặc đặt chính giữa để cảm ơn Thổ Địa cho họ có một năm được mùa và gia đình luôn sung túc.

  1. Bàn thờ ông Thần Tài – ông Địa nên bài trí thế nào mới đúng?

Một khi đã thờ cúng các ông Thần Tài – ông Thổ Địa thì không thể đơn giản như các gia đình thờ cúng bàn thờ ông bà tổ tiên được. Có rất nhiều điều cần chú ý, điển hình là khi bài trí bàn thờ các ông thì nên chuẩn bị những vật phẩm sau đây:

– Tượng ông Thần Tài – ông Thổ Địa (thường các ông sẽ được thờ chung với nhau trên cùng một bàn thờ).

– 3 chóe thờ bao gồm: một chóe đựng nước, một chóe đựng muối và cả một chóe đựng gạo.

– Bát hương (1 bát).

– Ống hương (tùy vào gia đình để 2 hoặc 1, nhưng thường sẽ để có 1 ống).

– 1 Lọ hoa.

– Kỷ chén thờ (có thể sử dụng bộ 3 chén thờ hoặc bộ 5 chén thờ tùy vào từng gia chủ).

– Mâm bồng.

– Minh đường tụ thủy – tức là bát nước được rắc cánh hoa trên bề mặt).

– Nậm rượu (1 nậm). 

– Đèn thờ (1 chiếc).

dat-ban-tho-ong-dia-duoi-gam-cau-thang

Theo kích thước những bàn thờ Thần Tài phổ biến hiện nay thì trên bàn thờ thường sẽ được các gia chủ đặt tượng ông Thần Tài – ông Địa cùng với bát nhang, chóe thờ, kỷ chén thờ và cùng với ống hương. Những vật phẩm còn lại như lọ hoa, minh đường tụ thủy, ông cóc và mâm bồng thì có thể được đặt ở vị trí ngoài bàn thờ (trước bàn thờ) cũng được. 

Trên là những giải đáp của các chuyên gia phong thủy về câu hỏi “Ông Địa đặt bên trái hay phải đúng, tốt cho gia chủ?”. Hy vọng qua đây các gia chủ đã biết được mình nên sắp xếp bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài sao cho đúng để đem lại may mắn và bình anh cho gia đình.

Nguồn: http://chungcucaocaphadong.com/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *