Những Điều Cần Biết Khi Mua Chung Cư Trả Góp Mới Nhất

Không phải ai cũng có điều kiện mua nhà, vì vậy những căn hộ chung cư trả góp luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những điều cần biết khi mua chung cư trả góp để tránh rơi vào tình trạng mất tiền oan.

  1. Mua chung cư của chủ đầu tư có năng lực

Một trong những điều cần biết khi mua chung cư trả góp đó là bạn nên mua của chủ đầu tư uy tín, có năng lực. Hiện nay, có hiện tượng chủ đầu tư không đàng hoàng bán một căn hộ chung cư cho nhiều người. Vì vậy, để tránh tình trạng này, trước khi mua người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin. Trong hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn, bạn nên kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng cũng phải tương ứng như trong hợp đồng.

nen-mua-chung-cu-o-dau-ha-noi

Trong các hợp đồng mua bán, thường rất rõ ràng nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ cho khách lại rất chung chung. Do đó, bạn cần yêu cầu thay đổi trong hợp đồng, ghi cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, các chế tài nếu vi phạm… Nếu chủ đầu tư không thực hiện theo như hợp đồng thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

  1. Cần có cơ quan giám sát

Trước khi quyết định mua một căn hộ, bạn cần tìm hiểu kỹ dự án, năng lực của chủ đầu tư. Vì có trường hợp khi chủ đầu tư xây dựng nửa chừng rồi bỏ thì người mua sẽ chịu thiệt.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì, người dân phải gửi đơn khởi kiện ra tòa hoặc cơ quan công an nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo… để bảo vệ quyền lợi của mình. Theo các chuyên gia, bạn cần có thêm quy định bắt các chủ đầu tư công khai tiến độ xây dựng dự án và quá trình giao dịch. Cơ quan nào phê duyệt dự án thì thành lập ra bộ phận giám sát để kiểm tra, đôn đốc và hạn chế rủi ro cho người dân. 

Ngoài ra, để đảm bảo và siết chặt nguyên tắc chủ đầu tư muốn bán căn hộ thì phải công khai thông tin qua sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, người dân vẫn nên chủ động tìm những nhà đầu tư có uy tín để ký kết hợp đồng mua bán nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

thiet-ke-phong-khach-nha-ong-4m

  1. Không nên vay ngân hàng quá 40% số tiền mua chung cư trả góp

Rất nhiều người mong muốn sở hữu nhà sớm để an cư lạc nghiệp nên đã vay ngân hàng lên tới 50% – 60% số tiền mua nhà. Điều này vô cùng nguy hiểm vì áp lực trả lãi ngân hàng sẽ đè nặng lên cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Rất nhiều bất trắc có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, lời khuyên cho những ai mua chung cư trả góp là chỉ nên vay từ 30% đến 40% giá trị căn hộ chung cư mà thôi.

  1. Giá thành và xác minh pháp lý

Một trong những lưu ý khi mua chung cư trả góp mà bạn không thể bỏ qua đó là bạn cần phải rõ ràng về mặt giá cả căn hộ. Bạn cần xác minh giá căn hộ chung cư so với thị trường và trong khu vực đó có sự chênh lệch hay không, các quy định thanh toán căn hộ, điều kiện vay trả góp. Bên cạnh đó, cần theo dõi tiến độ công trình hoặc hợp đồng của chủ đầu tư cần phải có những phục lục đi kèm để đảm bảo thời gian bàn giao và chất lượng căn hộ cũng như tránh được các khoản phát sinh không cần thiết.

Ngoài ra, trước khi ký hợp đồng mua chung cư, bạn cần xác minh xem căn hộ của mình đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý chưa và các giấy tờ đó có đúng với quy định của pháp luật không. Để kiểm tra được điều này, bạn cần đến các văn phòng luật sư hoặc nhờ người có kinh nghiệm để kiểm tra giúp nhằm tránh những rủi ro gây bất lợi cho mình.

thiet-ke-phong-khach-nha-ong-4m

  1. Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản được quy định trong hợp đồng. Trong đó, các thông tin về giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh hoặc bổ sung một số thông tin mà bạn thấy không phù hợp, gây bất lợi cho người mua mà phải có lợi cho đôi bên. Hoặc yêu cầu họ hỗ trợ một phần chi phí liên quan như: chí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất…  Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản có trong hợp đồng để có được những lời tư vấn thích hợp, tuyệt đối không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của chungcucaocaphadong.com về những điều cần biết khi mua chung cư trả góp, bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua căn hộ trả góp phù hợp với tài chính của gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *