Nên làm gì khi cháy chung cư? Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi đám cháy

Khi xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, tử vong thường là do bị ngạt khí. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là phải tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian nhiều khói, gây ngạt. Vậy nên làm gì khi cháy chung cư? Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà bạn cần biết để thoát khỏi đám cháy.

Hiện nay, các đám cháy xảy ra liên tục ở chung cư cao tầng, điều này cho thấy công tác PCCC ở các chung cư hiện đang gặp nhiều bất cập. Mỗi cá nhân nên trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn PCCC, những kỹ năng cần thiết để biết mình cần làm gì khi cháy chung cư.

  1. Bình tĩnh xử lý đám cháy

Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên bạn cần làm là phải bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp dập lửa và thoát hiểm bằng bình khí CO2, cát, chăn, nước… hay những gì có thể để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp đám cháy quá lớn và không thể dập tắt thì bạn phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm. 

thiet-ke-phong-ngu-nho-dep

Ngay lập tức ấn chuông báo động của tòa nhà, hoặc hô hào thông báo cho mọi người biết có cháy trên đường thoát hiểm, sau đó gọi 114 thông báo cho lực lượng cảnh sát PCCC biết.

  1. Xác định nơi khởi phát đám cháy

Nếu đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình thì các bạn cần phải xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói. Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn thì hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt không được sử dụng thang máy trong các trường hợp hỏa hoạn, vì thang máy có thể dừng đột ngột bất cứ khi nào xảy ra cháy nổ, và bạn sẽ bị kẹt ở đó.

Nếu phát hiện ra khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng. Vì nếu bạn di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn bị ngạt khói. Nhiều tòa nhà khóa cửa ở tầng thượng thì bạn không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói thì đây sẽ là nơi tập trung khói bay lên.

  1. Di chuyển thấp dưới sàn nhà 

Trong hỏa hoạn, đa phần tử vong thường là do ngạt trước khi bị cháy. Chính vì thế, điều cần thiết nhất là các nạn nhân phải bình tĩnh để tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian gây ngạt như các địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, máy lạnh… Chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển cúi thấp xuống hoặc trườn, bò trên sàn nhà để hạn chế hít phải khói độc.

Cách tốt nhất là bạn nên dùng khăn có tẩm nước để bịt mũi miệng và tránh hít phải khói gây ngạt. Trong quá trình này, các bạn dùng tay sờ vào một bên tường để tìm đường thoát. Trước khi thoát ra bằng lối nào đó, bạn phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên trên. Không mở cửa nếu bạn thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không chịu sự tác động của nhiệt thì bạn hãy mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì ngay lập tức cần đóng lại đồng thời chèn kĩ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng.

7-kieng-ky-phong-bep-phai-nho-ro

  1. Nhanh chóng tìm chỗ thoát

Nếu ngoài cửa căn hộ của bạn đã bị bao vây bởi lửa và không thể thoát ra ngoài thì bạn nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng; tuyệt đối không được nhảy từ cửa sổ, ban công trên cao xuống, mà chỉ cần xuống dưới tầng bị cháy rồi từ đó dùng thang bộ đi xuống đến nơi an toàn.

Trường hợp không thể thoát xuống tầng bên dưới thì bạn nên thắt quần áo, chăn màn lại thành dây dài để thoát thân qua cửa sổ. Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài, bạn hãy ra ban công dùng mũ, quần áo, còi, hô hoán… để vẫy và báo động cho lực lượng cứu hộ.

  1. Kỹ năng xử lý khi gặp nạn

Nếu bị lửa làm cháy quần áo, bạn phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại dưới sàn nhà cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể khiến lửa cháy bùng thêm.

Đối với các sự cố mà nạn nhân bị đè, vùi lấp cũng cần hết sức bình tĩnh, thở đều để chờ người đến cứu, bởi nếu bạn hoảng loạn có thể mau chóng làm bản thân kiệt sức. Đặc biệt khi thấy có người đến cứu thì cần cố gắng phát ra âm thanh để mọi người phát hiện ra bạn.

Khi một người có dấu hiệu bị ngạt khói, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng của họ cách hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa họ tới ngay bệnh viện.

23-dieu-kieng-ky-cho-nha-bep

Khi thoát nạn ra ngoài an toàn, các bạn nên tập trung lại ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không. Để từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy.

Hy vọng sau khi đọc bài viết của http://chungcucaocaphadong.com, bạn đã biết làm gì khi cháy chung cư, từ đó có thể bảo vệ được tính mạng của mình và những người thân khi có sự cố xảy ra.

Tin hay cho bạn>>  XEM NGAY” Sự Thật” Tháp Doanh Nhân Hà Đông Chậm Tiến Độ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *