Có Nên Mua Chung Cư Đã Qua Sử Dụng? – Lời Khuyên Của Chuyên Gia

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng không?” là câu hỏi, là mối trăn trở của rất nhiều hộ gia đình. Vi mặc dù có thể tiết kiệm được chi phí hơn so với mua chung cư mới, nhưng chất lượng thì lại rất “may rủi”. Vậy  có nên mua hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua tư vấn của các chuyên gia trong bài viết bên dưới đây nha.

can-mua-can-ho-chung-cu-tai-ha-noi

  • Đánh giá vấn đề mua chung cư đã qua sử dụng

Để biết được “Có nên mua chung cư đã qua sử dụng không?”, trước hết bạn nên biết được ưu – nhược điểm của chung cư đã qua sử dụng khi bán.

  • Ưu điểm

– Giá cả:

Trong những năm trở về đây, rất nhiều các hộ gia đình hoặc cá thể lao động đã đổ dồn về các thành phố lớn để tìm việc làm. Chính vì thế mà nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà biến động không ngừng. Nhưng không phải gia đình nào cũng có thể sẵn tiền trong tay để mua nhà.

Những chung cư đã qua sử dụng, khi mua lại sẽ có mức giá “mềm” hơn so với những căn hộ chung cư mới. Giá sẽ thường chỉ giao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2. Từ đó có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho gia đình mà lại có được một căn hộ chung cư như ý muốn. 

Đặc biệt, ở thời điểm giá nhà đất gia tăng, nếu muốn mua chung cư mới mà không đủ tiền vốn thì các bạn còn cần phải vay ngân hàng một số vốn lớn, đôi khi đó lại là một số tiền vượt quá khả năng chi trả của cả 2 vợ chồng.

– Tính pháp lý:

Điều đặc biệt của những căn hộ chung cư đã qua sử dụng và cũng hơn hẳn những chung cư mới đó là an toàn trong tính pháp lý. Thông thường thì những căn hộ đã qua sử dụng đều có pháp lý đầy đủ và bạn chỉ việc xem nhà và bàn bạc lại giá cả còn vấn đề giấy tờ sẽ không phải lo lắng như khi mua chung cư mới nữa.

kinh-nghiem-mua-chung-cu-ha-noi

– Một ưu điểm nữa bạn không thể phủ nhận nữa từ chung cư đã qua sử dụng, đó chính là đã có sẵn các dịch vụ, tiện ích, các hệ thống kỹ thuật hoàn thiện, có hạ tầng giao thông hiện hữu. Đặc biệt là người mua có thể nhận nhà ngay sau khi mua (nếu chủ nhà trước chuyển đi rồi) mà không còn phải đợi chờ như những chung cư mới mua trong giai đoạn đang hoàn thiện. 

  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm ở trên thì việc mua chung cư đã qua sử dụng cũng có những nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người sử dụng.

-Chung cư đã qua sử dụng nếu đã sử dụng nhiều năm thì có thể sẽ bị xuống cấp. Nếu không được bảo trì định kỳ, cũng như là công tác quản lý thiếu chặt chẽ thì sẽ dần mất đi giá trị. Điển hình, nếu sau này bạn có muốn bán lại cũng rất khó. 

– Hoặc cũng có thể bạn mua được một căn hộ đã qua sử dụng, nhưng chủ cũ chỉ mới sử dụng được vài năm thì đã bán lại cho bạn. Đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm, chắc chắn lý do không nhỏ trong việc chủ cũ bán lại là trong chung cư gặp một số vấn đề như: thiếu tiện nghi, công tác phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo, điện nước sinh hoạt quản lý không tốt hoặc thiếu đi sự an toàn.

– Thực tế thì người mua cũng không thể kỳ vọng quá nhiều về chất lượng của chung cư đã qua sử dụng, đặc biệt là qua sử dụng nhiều năm. Bởi rất có thể sẽ gặp 1 trong các tình trạng như: bị thấm dột, tường nhà bị nứt nhiều, khu nhà vệ sinh bị xuống cấp hoặc có thể là có dấu hiệu bị rò rỉ từ tầng trên xuống,…. Đôi khi, các tuyến đường giao thông gần căn hộ chung cư không được thuận tiện, có thể nằm trên đoạn đường dễ bị ùn tắc giao thông giờ cao điểm,… 

nhung-luu-y-phong-thuy-phong-khach-chung-cuphong-thuy-khi-thiet-ke-phong-khach

  • Nên hay không nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Thực ra, mục đích và lý do hàng đầu để các hộ gia đình, các cá thể lao động mua chung cư đã qua sử dụng chỉ vì mức giá hấp dẫn và đi kèm đó là những ưu điểm như đã kể ở trên. Nếu khả năng tài chính eo hẹp, mức thu nhập bình quân cũng không được quá cao và không muốn phải gánh thêm nợ ngân hàng sau khi mua nhà thì các chủ hộ hãy nên tìm mua chung cư đã qua sử dụng. 

Nhưng, một khi lựa chọn nhà chung cư đã qua sử dụng thì nên kiểm tra kỹ căn hộ trước khi định mua để tránh xảy ra những điều không được như ý. Bên cạnh đó, khi mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng, chắc chắn bạn cần phải chuẩn bị sẵn một khoản để sửa sang, tu bổ lại cho sạch đẹp sau khi dọn đến. 

Nếu có điều kiện chi trả cho căn hộ chung cư mới, hoặc có thể trả góp sau khi vay vốn mua nhà chung cư mới thì vẫn nên mua chung cư mới thay vì chung cư đã qua sử dụng vì những rủi ro tiềm ẩn được kể ở trên phần nhược điểm nha.

thiet-ke-phong-ngu-dep-sang-trong

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề “có nên mua chung cư đã qua sử dụng hay không?” cho những ai đang có nhu cầu với việc mua nhà. Hy vọng các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp trong việc mua nhà chung cư để phục vụ cuộc sống sau này của chính mình.

Nguồn: http://chungcucaocaphadong.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *