Biệt Phủ Là Gì? Top 3 Biệt Phủ Lớn Nhất Việt Nam

Biệt phủ là gì? Biệt phủ là một dạng nhà ở được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Biệt phủ được xây dựng trên một khu đất rộng lớn. Công trình nhà ở này được xây dựng rất công phu và hoành tráng thể hiện lối sống xa hoa, quý tộc của chủ nhân ngôi nhà.

  • Biệt phủ là gì?

Thời gian gần đây biệt phủ là cụm từ được rất nhiều người nhắc đến. Vậy thì biệt phủ là gì? 

Trong tiếng Hán biệt phủ là cụm từ được ghép từ yếu tố “ biệt” và “ phủ”. Phủ trong tiếng Hán có 6 nghĩa:

biet-phu-la-gi-top-3

– Là nơi biện lý công vụ của quan lại thời xưa, là cơ quan chính quyền thời xưa như “ quan phủ”, “ tỉnh phủ”, “ chính phủ”.

– Phủ còn là nơi ở của giai cấp quý tộc, của quan lại, của các bậc vương gia như “ vương phủ”, “ phủ tổng thống”.

– Phủ cũng có nghĩa là nơi để sum họp hoặc là nơi tụ tập gọi là “  học phủ”.

– Phủ còn là từ được dùng để gọi nhà của đối phương như “phủ thượng” , “ quý phủ”.

– Phủ cũng là nơi được dùng để tàng trữ sách vở của các cơ quan địa phương như “ phủ khổ”, “ lục phủ” hay “ thư phủ”.

– Và phủ còn có nghĩa là khu hành chính cấp cao hơn huyện như “ châu phủ”, “ khai phong phủ”, “ Tây An phủ”.

“ Biệt” trong tiếng Hán có nghĩa là tách biệt, giống như “ biệt” trong từ “ biệt thự” có nghĩa là một ngôi nhà tách biệt.

Vậy biệt phủ là gì? Biệt phủ được hiểu là một tổ hợp nhà ở tách biệt của giới quan chức có quyền thế, của những người có điều kiện kinh tế cao. Trong những năm gần đây, biệt phủ xuất hiện khá nhiều trong cộng đồng người Việt.

  • Những biệt phủ nổi tiếng tại Việt Nam

Biệt phủ trăm tỷ tại Bắc Ninh

Biệt phủ trăm tỷ ở Bắc Ninh được coi là biệt phủ lớn nhất tại Việt Nam, là biệt phủ của đại gia Nguyễn Thành Bút, tọa lạc tại Bắc Ninh có diện tích lên đến vài hecta. Ông Nguyễn Thành Bút được gọi là “ siêu người giời”, là người có khả năng sai bảo được cả thần thánh. Biệt phủ có một mặt giáp với đường liên xã, mặt tiền của biệt phủ có một ngôi nhà sàn rất lớn gồm 24 cột được làm bằng gỗ lim, đế bằng đá. Độ lớn của cột này lớn đến mức một người ôm cũng không hết.

biet-phu-la-gi-top-3-biet-phu-lon-nhat-viet-nam

Toàn bộ sàn nhà ở phía trước của ngôi nhà được làm tất cả bằng gỗ quý, có ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng. Theo như những người sống quanh khu biệt phủ thì biệt phủ này được xây dựng trong một thời gian khá lâu, khoảng 5 năm. Biệt phủ được thi công bởi chính những người thợ mộc giỏi nhất có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Đầu con đường riêng dẫn đến vị trí trung tâm của biệt phủ còn có một nhà sàn nữa với 2 tầng, với tầng trên được dùng để ở còn tầng dưới được sử dụng để kinh doanh tạp hóa.

Việt phủ Thành Chương

Việt phủ Thành Chương là một biệt phủ nằm ở xã Hiền Ninh, thuộc huyện Sóc Sơn của thành phố Hà Nội. Biệt phủ Thành Chương được xây dựng trên một ngọn đồi trọc, đất cằn mang hơi thở của cuộc sống cổ xưa. Biệt phủ này được đầu tư xây dựng bởi người họa sĩ tài năng Thành Chương. Nguyên nhân khiến cho biệt phủ này có tên là Việt phủ là vì chủ nhân của nó rất yêu nền văn hóa cổ truyền của Việt Nam. Việt phủ được xây dựng với không gian văn hóa, nghệ thuật mang nét tâm linh Việt.

Với tài năng của mình họa sĩ Thành Chương đã tái hiện lại một không gian sống đậm chất Việt. Tất cả đều mang rất Việt từ nhà sàn, đến hà Tường Vân, tranh, vách đất, rồi cả hồ sen, hồ sung, đến cây đa, cây cổ thụ.

biet-phu-la-gi-top-3-biet-phu-lon-nhat-viet-nam

Với mô hình bảo tàng ngoài trời, Việt phủ Thành Chương đã trở thành một điểm đến thật độc đáo và hấp dẫn thu hút hàng ngàn lượt tới tham quan mỗi năm.

Biệt phủ tại Hải Dương

Tọa lạc ở làng c Vũ Xá, xã Ái Quốc thành phố Hải Dương, biệt phủ Mẫu The gắn liền với người phụ nữ có tên là Đoàn Thị The, bà là người đã đứng ra xây dựng nên biệt phủ này. 

Khu biệt phủ có diện tích rộng hàng ngàn mét vuông, được xây dựng thành 3 tòa tháp chính cao ngút trời, với khoảng cách xa đến cả cây số người đi đường vẫn có thể nhìn thấy được đỉnh của ngọn tháp. Không quá rộng lớn bằng biệt phủ trăm tỷ tại Bắc Ninh, nhưng biệt phủ Hải Dương lại có kiến trúc vô cùng hoành tráng, cầu kỳ với chi phí hoàn thiện ức tính lên đến cả trăm tỷ. 

biet-phu-la-gi-top-3

Qua đây bạn đã hiểu được biệt phủ là gì. Biệt phủ về bản chất là một loại hình nhà ở được xây dựng trên một diện tích khá rộng lớn với nhiều phong cách khác nhau thể hiện phong cách của chủ nhân ngôi nhà, đồng thời thể hiện được độ giàu có,cuộc sống xa hoa của giới siêu giàu Việt Nam.

Nguồn: http://chungcucaocaphadong.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *