Giải Đáp Câu Hỏi “Bàn Thờ Ông Địa Đặt Trên Nhau Được Không?

Bàn thờ ông Địa đặt trên nhau được không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì trong quan niệm khi chưa hiểu rõ về ông Địa thì là “ông Địa là vị thần, nếu đã cúng thì nên đặt bàn thờ tại nơi cao và có nhiều ánh nắng chiếu sáng’. Vậy câu trả lời là gì? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây ngày hôm nay nha.

xem-huong-ban-tho-chung-cu

1. Có thể đặt bàn thờ ông Địa trên nhau được không?

 “Bàn thờ ông Địa đặt trên nhau được không?” là 1 câu hỏi tưởng chừng là lạ tai và sẽ không bao giờ gặp. Nhưng bình thường, mỗi gia đình khi đã cúng ông Địa thì sẽ cúng ông Thần Tài đi cùng và cũng ngồi chung 1 bàn thờ. Đã thế, nhiều gia đình sống trong chung cư có diện tích nhỏ, cho nên muốn tiết kiệm không gian nên muốn làm 2 bàn thờ khác nhau và 1 ông đặt trên, 1 ông đặt dưới. Nhưng như vậy có được hay không?

Để biết có được hay không thì bạn chỉ cần xem xét việc “có treo bàn thờ ông Địa lên trên được không?” là sẽ có ngay lời giải đáp. Thờ cúng thần linh là điều hết sức linh thiêng, chính vì thế, nhiều người muốn treo bàn thờ ông Thần Tài – ông Địa lên trên cao mà không phải đặt xuống thấp. Nhưng theo truyền thuyết thì đất – chính là nơi ông Địa sống. Và ông Địa là người cai quản đất đai, ngăn chặn những điều xấu xâm phạm, đem đến những may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cho nên phải được đặt ở dưới đất thì ông Địa mới có thể hoàn thành trách nhiệm, công việc của mình. Và việc để bàn thờ ông Thần Tài ở dưới cũng dựa theo sự tích Thần Tài bị đánh đuổi, trốn vào trong góc nhà. Cho nên khi thờ cúng 2 vị Thần Tài – ông Địa thì luôn đặt 2 vị thần này tại góc nhà, nơi có không khí thoáng đãng, sạch sẽ và luôn được đặt cạnh nhau mà không phải là trên nhau. 

Hơn nữa, việc đặt bàn thờ Thần Tài và ông Địa ở dưới đất còn là để phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên với không gian thờ Thần Tài – thổ địa. Không gian cúng tổ tiên phải ở trên cao, Thần Tài theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là nở ra từ dưới đất. 

dat-ban-tho-ong-dia-o-chung-cu

Qua đây chắc hẳn gia chủ cũng biết được bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài không được đặt trên hay dưới nhau, cũng không được treo ở trên cao vì như vậy sẽ mất linh thiêng. Vậy vị trí nào đặt ông Thần Tài – Thổ Địa đúng, tốt? 

2, Vị trí đặt ông Thần Tài – Thổ Địa đúng, tốt

2.1 Đặt bàn thờ tại những nơi thoáng đãng

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở nơi không có ánh sáng, tối tăm, mốc meo, mà cần phải đặt ở nơi sáng và thoáng đãng. Trước mặt bàn thờ nên có một khoảng không gian thông thoáng và không có nhiều vật dụng che chắn. Và vị trí thích hợp nhất mà mọi người, mọi gia chủ hay đặt là tại gần cửa ra vào của cửa chính tầng 1.

2.2 Nên đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa gần cửa ra vào

Như đã đề cập ở trên thì ông Địa là người cai quản đất đai – mảnh đất gia chủ đang sống và làm việc, do đó mà bất kỳ ai ra vào nhà cũng cần phải có được sự cho phép và giám sát của vị thần này. Việc đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào sẽ giúp cho ông Địa quan sát được bao quát mọi việc, mọi người, đồng thời cũng có thể kịp thời ngăn cản những kẻ xấu (ma, quỷ) không cho vào nhà.

Khi đặt bàn thờ thì cần phải chú ý vị trí đặt cần thoáng đãng và được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên vì Thần Tài – Thổ Địa rất thích sạch sẽ, thơm tho, cũng nên xịt thêm chút nước hoa vào bàn thờ Thần Tài, Ông Địa cho bàn thờ lúc nào cũng tràn ngập trong hương hoa tao nhã, sạch sẽ.

dat-ban-tho-ong-dia-duoi-gam-cau-thang

2.3 Đặt bàn thờ dựa vào tường

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa bắt buộc phải được đặt dựa vào một bức tường vững chắc để làm điểm tựa. Điểm đặc biệt nữa là bức tường này không được đục lỗ hay trổ cửa sổ vì như thế thì tài vận trong gia đình vào mà không tụ lại được và sẽ thất thoát hết. Nếu trong nhà gia chủ không có bức tường nào phù hợp để đặt bàn thờ tựa vào thì gia chủ có thể dựng bức vách chắc chắn để thay thế.

Mặt khác, cũng cần lưu ý là không được đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa gần nhà vệ sinh, gần sọt rác, dưới gầm cầu thang, dưới đường ống cống của tầng trên hoặc tầng dưới; cũng không đặt trước bếp, trước gương hay trước phòng tắm. Cũng tuyệt đối tránh để góc nhọn của đồ vật hay thứ gì khác nằm đối diện với bàn thờ Thần Tài.

kich-thuoc-ban-tho-nha-chung-cu

Như những gì các chuyên gia phong thủy chia sẻ ở trên thì chắc các gia chủ cũng biết được câu trả lời “Bàn thờ ông Địa đặt trên nhau được không?” rồi. Hy vọng qua câu trả lời, cũng như là những tư vấn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa hợp lý thì gia chủ đã biết được nên đặt bàn thờ ở đâu cho đúng và tốt đối với vận mệnh và có lợi cho công danh sự nghiệp của bản thân và gia đình.

Nguồn: http://chungcucaocaphadong.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *